เปิดฟ้าส่องโลก

ความเสียหายที่เกิดจากการคิดแบบเสมียน

 

ศุกร์ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

เสาร์พรุ่งนี้ เช้า 06.00-06.30 น.รายการ ‘World Beyond เดินทางสร้างชาติของพี่ชายและน้องสาวของผม ช่อง 3 ตอน Green City น่าชมมากครับ

ค่ำ 17.00-21.00 น. ที่ มรภ.รำไพพรรณี จันทบุรี สมาคมชาวจันทบุรีในพระบรมราชินูปภัมภ์สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ กราบเรียนเชิญ ฯพณฯ พลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี มอบรางวัล คนเก่ง คนดี ศรีเมืองจันท์’ 84 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา

คนจันท์ผู้ได้รับรางวัลด้านบริหารก็เช่น นายนิสสัย เวชชาชีวะ, พล.ต.อ.ดร.พงศพัศ พงษ์เจริญ, นางพนิดา กำภู ณ อยุธยา, ศจ.ดร.ยุวัฒน์ วุฒิเมธี, ศจ.วิโรจน์ เลาหะพันธุ์, ดร.อาชว์ เตาลานนท์ ฯลฯ ด้านธุรกิจก็เช่น ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, รศ.นพ.ประกิต เกษมศานติ์, ดร.ประวัฒน์ อุตโมต, นายประภัทรพงศ์ เวชชาชีวะ ฯลฯ

ด้านวิชาการก็เช่น ศ.ดร.ธรรมศักดิ์ พงศ์พิชญามาตย์, ดร.นพ.ฉัตรชัย สวัสดิไชย, นายสรกล อดุลยานนท์, ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ, ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ฯลฯ

อาทิตย์มะรืนนี้ 12.00-16.30 น. สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย-เชียงราย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ พูด การเตรียมความพร้อมของชาวเชียงรายสู่ AEC’ ที่อาคารคชสาร สนามกีฬากลางจังหวัด รับใช้ชาวเชียงราย 900 คน

ศุกร์ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายทองใส ไซซะนะ ผู้อำนวยการใหญ่ลาวโทรคมนาคมทำพิธีเปิดใช้โทรศัพท์มือถือระบบ 4G ที่ห้องประชุมรัฐวิสาหกิจลาวโทรคมนาคม โทรศัพท์มือถือของลาวในปัจจุบันทุกวันนี้จึงมีความเร็วสูงในการรับสัญญาณถึง 100 Mbps ผู้อ่านชาวไทยท่านใดมีวาสนาบารมีได้ไปใช้โทรศัพท์มือถือในลาว ท่านก็จะสามารถมองเห็นคู่สนทนา รับชมโทรทัศน์ได้ทุกช่อง อินเตอร์เน็ตก็รวดเร็วว่องไว ฯลฯ

ประชาชนคนไทยท่านใดมีบุญบารมีได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในแผ่นดินลาว ท่านสามารถรับข่าวสารทั้งในและต่างประเทศได้อย่างสะดวกสบายรวดเร็วกว่าที่อยู่ในแผ่นดินไทยหลายเท่า ไม่ว่าจะอยู่แถวกรุงเทพฯ หรือในหัวเมืองใด

โชคบุญหนุนนำทำให้ประชาชนคนไทยกำลังจะเขยิบกระเถิบขึ้นไปได้ใช้ระบบ 3G อยู่มะรอมมะร่อ คนไทยได้ใช้ระบบ 3G เต็มที่บริบูรณ์เมื่อใด เราก็จะมีวาสนาได้สัมผัสระบบมัลติมีเดียที่ใช้เทคโนโลยี UMTS ที่มีความเร็วในการรับส่งสัญญาณ DATA 21 Mbps โอย วันนั้น ทั้งฉันและเธอซึ่งมีชีวิตอยู่ในบางตรอกซอกมุมแห่งราชอาณาจักรไทย ก็จะแฮปปี้มีความสุข อะไรๆ มันก็ไวปรู๊ดปร๊าด เทคโนโลยี 3G จะทำให้ไทยไชโยเป็นชาติก้าวหน้ายอดล้ำนำสมัย

ทว่า ประชาชนคนไทยหารู้ไม่ว่า ท้าวหมูนแก้ว ท่านทองมี ท่านสมดี ท่านจันสี ท่านปอนเมก ท้าวอ่อนจัน ท่านบุนเงิน และท่านคำฮุ่ง พลเมืองแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวนั้น ท่านใช้โทรศัพท์ มือถือระบบ 4G ที่มีความเร็วกว่าที่คนไทยใช้กันถึง 5 เท่าแล้ว

น้องสาวโทรศัพท์มาเล่าว่า พ่อของเราทันสมัยใช้ NANO SIM ซึ่งเป็นซิมการ์ดแบบใหม่ที่ใช้กับโทรศัพท์ไอโฟน 5 และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่มีความต่างห่างชั้นจากซิมการ์ดทั่วไป ซิมการ์ดของพ่อมีความเร็วสูงในการใช้ดาต้ากับไอโฟน 5 และไอแพด โอย พ่อช่างเป็นมนุษย์ผู้ทันสมัยเหลือเกิน ผมบอกกับน้องสาวผ่านสไกป์ไปว่า อย่าพูดเรื่องนี้อวดท้าวบ่อแสงคำ ท่านบุนนำ และท่านคำฮุ่ง เพราะลาวโทรคมนาคมเขาให้บริการมาตรฐานใหม่ซิมการ์ด 2FF มาได้หลายเวลาแล้ว

ขณะนี้ ลาวติดตั้งระบบ 4G ได้ 20 สถานีภายในนครเวียงจันทน์ ส่วนการให้บริการทั่วประเทศนั้น ท้าวทองใส ไซซะนะ ผู้อำนวยการใหญ่ของลาวโทรคมนาคมยืนยันว่าปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้าจะสามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ของลาวได้ทั้งหมด

สิงคโปร์ก็มี 4G แล้ว ลาวก็มี 4G แล้ว แต่ที่ประเทศไทยไชโยยังมีไอ้หึ่งจำนวนหนึ่งเอาเงินเป็นตัวตั้งโอดว่า ประเทศชาติบ้านเมืองจะต้องได้เงินเท่านั้น รัฐบาลจะเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่านี้ โดยที่ไม่ได้ดูเลยว่า ความเสียหายที่เกิดจากความล่าช้าในสติปัญญาของเยาวชนคนไทยทั้งประเทศที่ควรจะได้จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่อุบัติแก่มนุษยชาตินั้น สร้างความเสียหายให้ประเทศมากเท่าใด แถมเทคโนโลยีที่ช้ากว่าโลกทำให้ธุรกิจไทยเสียโอกาสไปปีละหลายแสนล้านบาท ซึ่งเสียหายมากกว่าความเสียหายที่สมองเสมียนพวกนั้นคิดไว้เยอะเลยครับ.