เปิดฟ้าส่องโลก

จีนล็อกเป้าเตรียมโจมตีเรือรบญี่ปุ่น

 

วันอังคารที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖

เมื่อวานผมรับใช้ถึงกรณีที่ญี่ปุ่นตะโกนก้องร้องบอกชาวโลกว่า เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียล่วงล้ำน่านฟ้าของตน 

จากนั้น ผมก็รับใช้ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ด้วยการอธิบายขยายความถึงความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซีย

ห้วงช่วงเดียวกันกับที่มีปัญหากับสหพันธรัฐรัสเซีย ประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในโลก ญี่ปุ่นก็มีปัญหากับสาธารณรัฐประชาชนจีน ชาติที่มีประชากรมากที่สุดในโลกด้วย คราวนี้ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น นายอิสิโนริ       โอโนเดระ ออกมาตะโกนก้องร้องบอกชาวโลกว่าเมื่อ 19 มกราคม 2556 เฮลิคอปเตอร์ทหารญี่ปุ่นถูกระบบเรดาร์ของจีนล็อกเป้าเตรียมถล่ม

30 มกราคม 2556 ระบบเรดาร์ของเรือฟริเกตจีนล็อกเป้าเตรียมปล่อยอาวุธมาที่เรือคุ้มกันของกองกำลังปกป้องตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นในบริเวณทะเลจีนตะวันออก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง ญี่ปุ่นก็เรียกทูตจีนเข้าไปรับฟังการประท้วง

สถานการณ์ในทะเลจีนตะวันออกร้อนเป็นไฟไปแล้วนะครับ และผมคิดว่าน่าจะหยุดยาก เพราะตอนหาเสียงเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2555 นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นหาเสียงด้วยคำพูดแข็งกร้าวเกี่ยวกับจีน พอรับตำแหน่งแล้วก็พูดจาทำนองว่าจะไม่ยอมอ่อนข้อให้จีนอีกแล้ว แถมยังสั่งตั้งหน่วยพิเศษที่มีเรือตรวจการณ์ใหม่ขนาดใหญ่อีก 10 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ กองกำลัง 600 คน เพื่อทำหน้าที่ดูแลทะเลจีนตะวันออก

สิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นพร้อมโซ้ยกับจีนก็คือ นายกรัฐมนตรีอาเบะทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีที่มีการเพิ่มยอดใช้จ่ายทางการทหารเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี มีงบประมาณสำหรับดูแลพื้นที่ที่เป็นปัญหาในทะเลตะวันออกอะไรพร้อมสรรพด้วย

ตรุษจีนปีนี้ ขณะที่คนจีนกำลังเตรียมไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยเพื่อขอพรให้ร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้นไป ฝ่ายผู้คนซีกบริหารบ้านเมืองของจีนกลับกำลังง่วนกับการด่าญี่ปุ่นว่า ญี่ปุ่นใช้การกระจายขยายข่าว เต้าข้อหาใส่จีน ทำตัวเป็นเหยื่อผู้น่าสงสาร โดยตั้งใจที่จะทำให้ภาพลักษณ์จีนเสื่อมถอยด้อยความน่าเชื่อถือ ความมุ่งหวังตั้งใจของญี่ปุ่นก็คือ อยากได้ความเห็นใจ และการสนับสนุน (จากนานาประเทศ) แต่การโกหกนั้น ไม่ได้ช่วยอะไร

ใครที่อยู่ในแวดวงระหว่างประเทศ จะต้องรู้จักวิธีหาคะแนนจากสังคมนานาชาติด้วยการกล่าวประโยคที่แสดงให้เห็นว่า ประเทศของตนไม่เห็นด้วยกับการใช้กำลัง และต้องการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจา ลองมาดูครับ ว่าญี่ปุ่นและจีนหาเสียง หาคะแนนยังไง

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพูดว่า ญี่ปุ่นและจีนจำเป็นต้องจัดประชุมสุดยอด และญี่ปุ่นจะส่งผู้แทนทางการทูต 2 ชุดไปยังปักกิ่งในเร็ววันนี้ส่วนฝ่ายจีนพูดว่า จีนพยายามใช้ความอดทน อดกลั้นอย่างสูงสุด และจะแก้ไขข้อขัดแย้งนี้ด้วยการผ่านการเจรจาหารือ

ย้อนกลับไป 20 ปีที่แล้ว ตอนนั้นจีนยังเป็นประเทศยากจน ต้องแบมือขอความช่วยเหลือจากประเทศโน้นชาตินี้ ญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศหนึ่งซึ่งโยนความช่วยเหลือเพื่อให้จีนทำตัวอยู่ในกรอบ ประเด็นหนึ่งซึ่งญี่ปุ่นแสดงความกังวลอยู่บ่อยๆ ก็คือ เรื่องที่แสนยานุภาพทางทหารของประเทศผู้ได้รับความช่วยเหลืออย่างจีนชักจะใหญ่โตมโหฬารขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ พ.ศ.2537 นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายโฮโซกาวา เรียกร้องให้จีนแสดงความโปร่งใสมากขึ้นในเรื่องหลักนิยมเกี่ยวกับความมั่นคง งบประมาณป้องกันประเทศ และโครงการจัดซื้ออาวุธของตนเอง

พ.ศ.2538 โครงการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของจีนทำให้คนญี่ปุ่นคลั่งทั้งประเทศ ทุกคนตะโกนก้องร้องประท้วงจีน รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งระงับความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแบบให้เปล่าแก่จีนทันที จีนตอบโต้ด้วยการเตือนให้ญี่ปุ่นระลึกนึกถึงประวัติการรุกรานจีนของญี่ปุ่น พร้อมทั้งเรียกร้องให้สื่อมวลชนจีนตรวจสอบถึงการปฏิบัติการทางทหารของญี่ปุ่นในอดีต

เมื่อยังมีคนญี่ปุ่นประท้วงจีนอยู่เป็นระยะ จีนก็ไปชวนเกาหลีใต้ให้ร่วมมาแถลงข่าวด้วยกัน สองประเทศช่วยกันด่าเรื่องที่ญี่ปุ่นเข้ามารุกรานประเทศของตนในอดีต

ญี่ปุ่นก็โต้ว่า อย่าเอาประวัติศาสตร์สงครามมาให้เป็นเล่ห์การเมืองซีเฟ้ย

เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป พรุ่งนี้ขอกลับมารับใช้กันต่อครับ.